Top 3 nữ kiến trúc sư nổi tiếng tại Việt Nam

nữ kiến trúc sư

Các nữ kiến trúc sư Lê Nguyễn Hương Giang, Naomi Thủy Nguyễn, và Phạm Thị Ái Thủy đã tạo ra sự ấn tượng mạnh mẽ trong ngành kiến trúc Việt Nam thông qua sự sáng tạo, đa dạng và tầm nhìn độc đáo của họ. Với danh tiếng và thành tựu đáng kể, họ không chỉ là những người đi đầu trong ngành mà còn là nguồn cảm hứng cho thế hệ tương lai của giới kiến trúc sư Việt Nam.

Nữ kiến trúc sư Naomi Thủy Nguyễn

Nữ kiến trúc sư Naomi Thủy Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thanh Thủy, sinh năm 1969, quê quán TPHCM. Bà tốt nghiệp Đại học kiến trúc TP.HCM. Khởi nghiệp năm 46 tuổi, bà là nhà sáng lập của Công ty thiết kế nội thất cao cấp YC (Your Choice). Trước đó, bà có 20 năm gắn bó với AACorporation – doanh nghiệp sản xuất, thi công nội thất tại các dự án khách sạn trên toàn thế giới.

Đặc biệt, nữ kiến trúc sư được công chúng biết đến nhiều hơn khi góp mặt trong top 3 Giám khảo quyền năng tại show truyền hình thực tế “Săn Nhà Triệu Đô” phát sóng trên kênh VTV3.

Bà không chỉ nổi tiếng với kiến thức vững vàng về kiến trúc mà còn với khả năng sáng tạo ấn tượng. Nữ kiến trúc sư Naomi Thủy Nguyễn đã góp phần làm cho các công trình trở nên độc đáo và thú vị, đồng thời thể hiện sự tôn trọng với môi trường và văn hóa. Sự đa tài và tầm nhìn của Naomi Thủy Nguyễn đã giúp cô ghi dấu ấn đặc biệt trong ngành kiến trúc Việt Nam.

Với tầm nhìn tốt, nữ kiến trúc đã dẫn dắt Công ty gặt hái nhiều thành tựu nổi bật như Top 10 thương hiệu xuất sắc châu Á 2022, Top 10 Thương hiệu uy tín, Sản phẩm chất lượng Dịch vụ tin dùng 2022 do Viện nghiên cứu kinh tế châu Á bình chọn. Ngoài ra, các công trình của Công ty YC liên tục đạt giải như Tiffany Topaz Villa Ecopark, SilkPath Grand resort & spa… Đáng chú ý, dự án Nhà hàng Ngon Asian Cuisines – Berlin – Germany cũng từng đạt giải thưởng quốc tế (International Bronze Award by IDA Design Awards 2017).

nữ kiến trúc sư
SilkPath Grand resort & spa
nữ kiến trúc sư

Nữ kiến trúc sư Phạm Thị Ái Thủy

Nữ kiến trúc sư Phạm Thị Ái Thủy sinh năm 1983 tại TPHCM, tốt nghiệp Kiến trúc sư ngành quy hoạch đô thị. Bà hiện là giảng viên trường Đại học Kiến trúc TP.HCM, đồng thời là Giám đốc trung tâm nghiên cứu Kiến trúc cảnh quan thuộc trường đại học Kiến trúc TP.HCM.

Bà đã có nhiều đóng góp đáng kể vào việc thay đổi cảnh quan của nhiều công trình và không gian ở Việt Nam. Với phong cách thiết kế độc đáo và sáng tạo, bà đã dành được một số giải thưởng đáng ngưỡng mộ như Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2008, giải thưởng kiến trúc sư trẻ 2008…

KTS Phạm Thị Ái Thủy cũng chính là chủ nhân của 2 tác phẩm nổi tiếng là Cây cầu vàng Đà Nẵng và đường hoa Nguyễn Huệ. Với thiết kế táo bạo và ấn tượng, dự án Cây cầu vàng cũng liên tiếp ẵm các giải thưởng lớn trên thế giới như The Guide Awards 2018, World Travel Award 2021 với giải thưởng Cây cầu du lịch biểu tượng hàng đầu thế giới 2021…

nữ kiến trúc sư
Cây Cầu vàng nằm trong khu du lịch Sun World Ba Na Hills, Đà Nẵng

Nữ kiến trúc sư Lê Nguyễn Hương Giang

Nữ kiến trúc sư Lê Nguyễn Hương Giang sinh năm 1979, quê quán tại TPHCM. Bà tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2009 vị nữ kiến trúc sư này thành lập Công ty TNHH GK Archi và năm 2012 thành lập Công ty GKA Myanmar.

Lê Nguyễn Hương Giang có một triết lý kiến trúc rất riêng, chú trọng đến hai yếu tố quan trọng là con người và xã hội. Nữ kiến trúc sư luôn đề cao yếu tố tổng thể, hài hòa các yếu tố cấu thành nên một không gian kiến trúc.

Bà không chỉ đạt được danh tiếng trong nước mà còn vang danh ra thị trường quốc tế, đặc biệt là ở Myanmar. Đáng chú ý, bà là nữ kiến trúc sư đầu tiên tại Việt Nam được công nhận là Kiến trúc sư ASEAN.

Lê Nguyễn Hương Giang không chỉ nổi tiếng tại Việt Nam mà còn có những dự án đáng chú ý ở nước ngoài. Một số dự án tiêu biểu của chị bao gồm Nhà văn hóa sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, Sabinco Commercial Building, Myanmar, Khu phức hợp Shwe Mandalay, Mandalay, Myanmar…

nữ kiến trúc sư
Nhà văn hóa sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh
nữ kiến trúc sư

nữ kiến trúc sư
Sabinco Commercial Building, Myanmar

Nhân Ngày phụ nữ Việt Nam 20-10, xin dược tôn vinh Top 3 nữ kiến trúc sư nổi tiếng Việt Nam góp phần không nhỏ trong việc xây dựng những tác phẩm kiến trúc ấn tượng và độc đáo. Cũng nhân ngày này, thay mặt Công ty Kiến trúc Giác Quan – ArcSens Jsc kính chúc tất cả chị em phụ nữ trên mọi miền đất nước luôn luôn vui vẻ và hạnh phúc. Hãy luôn nở một nụ cười tươi và gặp nhiều may mắn trong công việc cũng như cuộc sống chị em nhé!


Kiến trúc Giác quan – ArcSens Jsc

Hotline: (02546)272060

Website: https://kientrucgiacquan.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/kientrucgiacquan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *